Wednesday, March 4, 2015

Gợi ý mâm cơm chay đơn giản cúng Rằm






Canh nấm, miến trộn, nem rau củ, bì cuốn chay, chè trôi nước là những món ăn chay ngon miệng và rất phổ thông. Rằm tháng Giêng sắp đến, còn gì bằng khi bạn tự tay làm những món này dâng lên tổ tiên để biểu đạt tấm lòng hiếu hạnh và tận tình? Cách làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng không khó.







Xem thêm các món chay ngon:


4 món chè trôi nước cho Rằm tháng Giêng


Cỗ cưới chay của Thủy Tiên – Công Vinh


Đầu tháng làm món chay ăn nào!


Thử làm món cà ri chay ăn nào!


10 phút có ngay cơm chiên chay




CANH NẤM


Vật liệu:


- 50g nấm hương, 50g nấm tuyết


- 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi


- Hạt nêm chay, muối trắng, tiêu xay



Cách làm:


- Nấm hương, nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh.


- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ hoặc tỉa hoa tùy thích.


- Cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng lúc, nêm muối và hạt nêm chay. Khi rau củ gần chín thì cho nấm tuyết vào đun thêm 3-5 phút, nấm tuyết chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào khuấy đều. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu.


MIẾN TRỘN


Nguyên liệu:


- 250g miến


- 5 tai nấm mèo


- 50g đậu phụ trắng


- 1 củ cà rốt


- 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ



Cách  thuc pham sach  làm:


- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.


- Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tùy từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.


- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.


- Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.


- Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lã để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho bột ngọt vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.


- Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau hết là lạc rang và rau thơm.


* Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.


NEM RAU CỦ


Vật liệu:


- 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang


- 3 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương


- 50g miến khô


- 1 tập bánh đa đậu xanh


- 1 thìa cà phê bơ thực vật



Cách làm:


- Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.


- Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.


- Miến ngâm nước lã vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.


- Cho ắt vật liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo bao tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.


- Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy dậm dầu.


* Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng thêm quyến rũ.


BÌ CUỐN CHAY


Nguyên liệu:


- 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo



Cách làm:


- Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.


- Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.


- Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.


- Vo sạch miến trong nước lã. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước chín rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.


- Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.


- Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.


* Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.


CÁCH   thực phẩm sạch  PHA NƯỚC CHẤM CHAY CHUA NGỌT


- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bài lát cực mỏng. Pha 1/2 thìa cà phê muối trắng với 300ml nước lọc, ngâm cà rốt và su hào vào nước muối đến khi cần dùng.



- Cho 20g đường vào chảo, thắng đường đến khi đạt màu vàng cánh gián thì đổ 1 bát con nước lọc vào, đun cho tan đường rồi tắt bếp. Nêm thêm đường, muối, bột ngọt, nước cốt chanh vừa ăn rồi cho cà rốt, su hào vào.


* Với cách làm nước chấm chay này bạn sẽ có những bát nước chấm trong vắt đẹp màu, có vị ngon như nước mắm đậm đà lại không nặng mùi như nước mắm, bảo đảm ai ăn cũng sẽ thích.


CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI TÍM


Vật liệu:


- 2 - 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g



Cách làm:


- Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.


- Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.


- Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho hiệp.


- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.


- Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.


- Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.


- Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Tuần tự làm như vậy cho đến hết phần Nguyên liệu.


- Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.


- Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.


- Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.


Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.


Giang Nam Green Farm là trang trai đã áp dụng thành công mô hình vườn ao chuồng (VAC) bằng công nghệ mới vào trong chăn nuôi và trồng trọt. Đó là công nghệ sử dụng chế phẩm (EM Nhật Bản), chế phẩm EM là tông hợp của 5 nhóm vi sinh vật hữu hiệu của nhà khoa học Nhật Bản Nghiên cứu và đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong đó có Viêt Nam, nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

No comments:

Post a Comment

Copyright © TSHOPS - Siêu thị thiết bị công nghiệp Online hàng đầu Việt Nam